Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi nổi tiếng là điểm đến độc đáo cho du khách tới tỉnh Đồng Nai. Nơi đây không chỉ thu hút bởi các công trình tôn giáo uy nghi, mà còn bởi sự đa dạng của các hoạt động du lịch xung quanh. Tìm hiểu về tiểu sử Đức Mẹ Núi Cúi là một điều cần thiết với giáo dân khi muốn viếng thăm nơi đây. Giáo Xứ Hòa Minh xin mang đến bạn những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây.

✟ Bạn đang đọc Tiểu Sử Đức Mẹ Núi Cúi trong Hỏi Đáp của Giáo Xứ Hòa Minh

Tiểu Sử Đức Mẹ Núi Cúi

Đức Mẹ Núi Cúi là một Trung tâm hành hương nằm tại tọa lạc tại xã Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai, thuộc Giáo xứ Dốc Mơ, Giáo Hạt Gia Kiệm. Tại đây, bức tượng Đức Mẹ Núi Cúi được tạc theo hình mẫu của Đức Mẹ Maria – Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Đức Mẹ Núi Cúi, được kính trọng với danh xưng Mẹ Vô Nhiễm, Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Mẹ Lòng Thương Xót, là hình ảnh của tình yêu và lòng thương xót không biên giới. Thiên Chúa đã ban cho Đức Mẹ ân huệ đặc biệt, “vô nhiễm nguyên tội,” từ thời điểm Mẹ được thụ thai. Điều này làm cho Đức Mẹ có thể sống một cuộc sống trọn vẹn, hòa mình với ý muốn Thiên Chúa.

Trong suốt hành trình đời sống, Đức Mẹ luôn trân trọng và giữ gìn ơn đặc biệt này. Nhờ vào điều này, trong bí mật Truyền Tin, Thiên Thần đã chào Mẹ với những lời ca tụng: “Người đầy ơn phúc, có Thiên Chúa ở cùng và luôn đẹp lòng Thiên Chúa” (x. Lc 1,28.30). Đây là lời ca tụng tận thưởng cho sự thuần khiết và lòng tin tuyệt vời của Đức Mẹ, đã làm cho Mẹ trở thành nguồn cảm hứng và hy vọng cho tất cả mọi người. Được ban ơn “vô nhiễm nguyên tội,” Đức Mẹ Núi Cúi là biểu tượng của sự tinh khiết và đẹp lòng trước mặt Thiên Chúa và nhân loại.

Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi

Quá Trình Hình Thành

Qua thập kỷ, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, đã không ngừng hết mình trong việc chăm sóc và phát triển các đoàn thể, giáo xứ trên khắp Giáo Phận. Nhưng trong trái tim Đức Cha vẫn hiện hữu một ước mơ lớn lao – tưởng tượng về một Trung Tâm Hành Hương, nơi tôn vinh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, nơi đoàn con có thể hiệp ý dưới bàn tay che chở của Mẹ.

Sau nhiều cố gắng tìm kiếm, vào tháng 11 năm 2013, Đức Cha Đaminh công bố kế hoạch xây dựng tại Núi Cúi, được ông đặt tên là Núi Cát Minh. Vào ngày 13.03.2014, UBND Tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho TGM Xuân Lộc thành lập và sử dụng 13.5 ha đất để xây dựng Trung Tâm Hành Hương.

Đức Mẹ Núi Cúi Ở Đâu?

Núi Cúi nằm ở xã Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai, thuộc Giáo xứ Dốc Mơ, Giáo Hạt Gia Kiệm. Với vị trí chiến lược, nơi này giáp với Huyện Định Quán và Huyện Thống Nhất, cùng với sự thoáng đãng từ Hồ Trị An ở phía Tây.

Đường dẫn vào Trung Tâm Hành Hương từ quốc lộ 20 đến Giáo Xứ Phú Dòng (xã Phú Cường, Huyện Định Quán), sau đó di chuyển khoảng 800m, bạn sẽ đến ngay nơi linh thiêng này.

Tượng Đức Mẹ Núi Cúi

Với chiều cao gần 50m, tượng Đức Mẹ Núi Cúi được đặt trên đỉnh núi, hướng mắt về Giáo phận Xuân Lộc và lưng quay về hồ Trị An. Đây là bức tượng Đức Mẹ cao nhất Việt Nam và là biểu tượng quang trọng của tỉnh Đồng Nai. Mỗi thiết kế của tượng đều mang hàm ý sâu sắc: đế cao 17m tượng trưng cho tuổi 17 của Đức Mẹ Maria, phần thân tượng cao 33m là biểu tượng của tuổi đời Chúa Giêsu, và tổng chiều cao 50m là kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo Phận Xuân Lộc.

Nằm trên đỉnh đồi, khu vực này bao quanh bởi cảnh đẹp hùng vĩ của Hồ Trị An và rừng cây cao su xanh mát. Không chỉ là điểm linh thiêng, nơi này còn mang đến không khí trong lành và gần gũi với thiên nhiên, tạo nên một không gian thiêng liêng và thanh bình.

Giờ Lễ Đức Mẹ Núi Cúi

Từ tháng 2/2022 khu Trung tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi đã bắt đầu mở cửa cho khách đến hành hương. Giờ Thánh Lễ Hằng Ngày tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi

Hằng ngày

• Thứ 2 – Thứ 6: Lúc 09h00: Thánh lễ (Trước và sau thánh lễ có cha ngồi tòa giải tội)
  • Thứ 7 và Chúa Nhật: Lúc 16h30′ chiều : Thánh lễ

Hằng tháng ( lúc 16h00′ )

• Ngày 1: đức cha Đaminh dâng thánh lễ đồng tế.
  • Ngày 13: đức cha Giuse dâng thánh lễ đồng tế.

Kinh Khấn Đức Mẹ Núi Cúi

Lời Kết

Đức Mẹ Núi Cúi, như một đóa sen nở giữa cánh đồng, mở ra một không gian tâm linh và thanh bình. Nơi đây không chỉ là trung tâm hành hương của người Công Giáo, mà còn là điểm đến của tâm hồn đang tìm kiếm sự an lạc. Bước chân ai đó ký ức đêm trăng tròn bên lễ hội, hay đơn giản chỉ là dừng lại để chìm đắm trong không khí thiêng liêng của Núi Cúi, nơi mà Đức Mẹ thong thả đưa chúng ta về với lòng yên bình và tình thương vô bờ.

Cảm ơn bạn đã xem Tiểu Sử Đức Mẹ Núi Cúi của GX Hòa Minh. Xem thêm nội dung liên quan tại chuyên mục Hỏi Đáp✟ Amen ✟